6 ĐẶC ĐIỂM TÂM SINH LÝ CỦA TRẺ, CHA MẸ NÊN BIẾT

Bạn hay cằn nhằn tại sao đã dạy nhiều lần mà trẻ vẫn quên? Bạn buồn bực vì con mình không có năng khiếu học ngoại ngữ. Khoan! Liệu những phương pháp của bạn đã thực sự hiệu quả và phù hợp với con? Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm tâm lý của trẻ, để xem bạn có sai chỗ nào không nhé!

 

1. Độ tuổi

Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt, bởi khả năng tiếp nhận ngôn ngữ sẽ giảm dần khi chúng ta già đi. Chính vì vậy các bé thường tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn người lớn.

 

2. Sự tự giác

Trẻ nhỏ thường thiếu tính tự giác hơn người lớn. Nếu người lớn có thể không cần phải nhắc nhở hay đợi giáo viên phân công bài tập cho mình và thậm chí đóng góp ý kiến ​​vào các chủ đề hoặc hoạt động của bài học thì trẻ nhỏ lại hoàn toàn đối lập. Trẻ cần phải lên kế hoạch bài học phù hợp, cần được hướng dẫn rõ ràng, theo dõi sát sao và hỗ trợ mọi vấn đề trong lớp học.

 

3. Phương pháp dạy

Học cùng trẻ nhỏ đòi hỏi các bài tập cần liên quan tới các giác quan khác nhau, đồng thời những bài học luôn phải hấp dẫn và có sự sáng tạo để trẻ không cảm thấy chán khi học. Trẻ học vì cảm giác chính vì vậy các bài học và giáo viên cần mang lại cho trẻ cảm xúc tích cực để buối học mang lại hiệu quả nhất. Với người lớn, có thể dành nhiều thời gian hơn cho các baì tập thực hành để có thể hiểu và tiếp thu sâu hơn kiến thức. Điều này có nghĩa, các học viên lớn tuổi không cần nhiều hoạt động trong các bài học của mình và giáo viên có thể sử dụng các tài liệu giảng dạy dạng văn bản nhiều hơn.

 

 

 

4. Sự tập trung

Các buổi học của người lớn có thể kéo dài từ  2 đến 3 giờ đồng hồ, thậm chí cả ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian tập trung của trẻ ngắn hơn nhiều của người lớn, vì vậy các hoạt động trong lớp học dành cho trẻ không nên vượt quá 30-45 phút. 

 

5. Tinh thần 

Người lớn thường lo lắng trong lớp học hơn so với trẻ nhỏ. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi người lớn không chỉ có mỗi việc học là mối bận tâm lớn, bên cạnh đó có quá nhiều thứ phải lo. Ngược lại, trẻ dường như không sợ hãi và sẵn sàng thử bất cứ điều gì – miễn là chúng cảm thấy thú vị

 

6. Động lực 

Người trưởng thành có nhiều động lực hơn những trẻ nhỏ. Người lớn thường đến lớp học vì họ chọn hoặc vì họ cần học tiếng Anh cho công việc hoặc học tập, có nghĩa là mức độ động lực của họ đương nhiên cao. Trẻ nhỏ khi học ngoại ngữ được thúc đẩy bởi sự tò mò và trí tưởng tượng đôi khi còn vì bố mẹ muốn thế, hay nói cách khác, các bé không có nhiều động lực thúc đẩy để học ngoại ngữ.

 

 

Trên đây là 6 khác biệt cơ bản trong việc học ngoại ngữ giữa trẻ em và người lớn. Để việc học ngoại ngữ của trẻ hiệu quả hơn, cha mẹ cần thấu hiểu tâm lý trẻ để có những phương pháp phù hợp nhất như: tạo những bài học dưới dạng tranh ảnh, âm thanh, video vận dụng các giác quan khác nhau; luôn tạo cho con không khí học thoải mái; tạo động lực để bé luôn cảm thấy học ngoại ngữ thật thú vị.

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có thể tự dạy con, đặc biệt là các môn ngoại ngữ, Toán. Nhằm giải quyết những khó khăn này, đội ngũ Anh ngữ Ewise đã nghiên cứu và cho ra các khóa học vô cùng bổ ích, có thể kể đến: Tiếng Anh giao tiếp online cho bé, Học Toán bằng Tiếng Anh trực tuyến. Các khóa học hoàn toàn phù hợp với các bé ở mọi độ tuổi bởi giáo trình được Ewise thiết kế riêng cho từng bé; lớp học quy mô nhỏ 1 thầy một trò; giáo viên giàu kinh nghiệm; hệ thống bài tập tự động thông minh; trợ giảng tận tình, kiến thức chắc;… 

Ewise hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có những phương pháp học tập hiệu quả cùng con yêu nhé!

 

 

31 Tháng Mười Hai, 2020

1 phản hồi về "6 ĐẶC ĐIỂM TÂM SINH LÝ CỦA TRẺ, CHA MẸ NÊN BIẾT"

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2018 – Ewise

Tư Vấn Trực Tuyến