Kinh nghiệm học Tiếng Anh từ mất gốc tới khi giao tiếp được

Kinh nghiệm học Tiếng Anh từ mất gốc tới khi giao tiếp được

Muốn tự học Tiếng Anh thì phải làm như thế nào? Các bước học ra sao? Sau đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Anh của một bạn đã nỗ lực từ chưa biết gì tới khi giao tiếp được.

“Hồi học đại học mình có học lấy chứng chỉ Tiếng Anh B1 để đủ điểm ra trường, nhưng chủ yếu là học ôn đề nên không chú trọng vào luyện nói. Lúc ra trường đi làm mới hối hận tại sao không học chăm chỉ, bạn bè mấy đứa đều mức lương cao, mỗi mình lẹt đẹt.

Mình quyết tâm học lại từ đầu rồi chuyển công ty mới với mục tiêu đặt ra là lương ngàn đô.

Kinh nghiệm học Tiếng Anh từ khi mất gốc của mình gồm các bước như sau:

 

Luyện nghe và bắt chước

Ban đầu mình cũng hoang mang chưa biết nên học gì.

Tài liệu tìm trên mạng rất nhanh nhưng không biết học từ đâu trước. Mình đành mở mấy bài hát ra vừa nghe vừa đọc lyrics, từ nào không hiểu thì tra từ điển trên Cambrige dictionary , khả năng đọc từ vựng có tiến bộ nhưng không bắt chước giọng nói nổi vì nhanh quá.

Sau đó mình bắt đầu tìm các bài nghe tốc độ chậm trên youtube, mỗi ngày tự ép nghe 1 tiếng, bắt chước cách họ phát âm từng âm và đọc to lại. Mấy ngày đầu đau hết cả miệng, rát cả họng mà đọc vẫn chẳng ra sao.

Sau khoảng 2 tuần thì mình không thấy ngượng miệng nữa, nhưng bắt chước nhìn script đọc mà vẫn sai.

Sau khoảng 2 tháng thì nói mới tự tin hơn, và sau 6 tháng tập luyện thì giọng mình khá chuẩn (giống 80% giọng người bản xứ). Đối với đứa chưa biết gì như mình thì như vậy là tốt rồi.

 

Học ngữ pháp 

Bình thường mình tự lên youtube xem hướng dẫn học ngữ pháp, rồi tải bài tập về tự làm. Nhưng nhiều chỗ không hiểu lại tất tả đi hỏi. Khi nói thì người nước ngoài họ không chú ý ngữ pháp lắm, mấy động từ to be đều lướt nhanh đến nỗi không kịp nghe.

Kinh nghiệm rút ra là phải học ngữ pháp từ căn bản, cụm từ rồi câu để phục vụ khi nói sắp xếp trật tự từ cho đúng và khi viết Tiếng Anh thì phải chuẩn nữa. Người nước ngoài họ rất khắt khe khi viết email.

Đầu tiên mình lao vào học các Thì, đặt câu ngay nên chẳng biết đặt trạng từ vị trí nào, tính từ trước hay danh từ trước. Xong thấy hoảng quá, xếp lộn xộn vị trí các từ. Kinh nghiệm học ngữ pháp Tiếng Anh mình rút ra là học từ các cấp độ: TỪ – CỤM TỪ – CÂU ĐƠN – CÂU GHÉP.

TỪ: phát âm chuẩn từ loại (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ…) nghĩa của từ, cách sử dụng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các cụm từ liên quan ( ví dụ với get ta có: get up, get out….)

CỤM TỪ: cụm danh từ, cụm collocation….

CÂU ĐƠN: Các Thì: thể khẳng định, phủ định, câu hỏi, câu điều kiện, câu tường thuật ….

CÂU GHÉP: mệnh đề quan hệ, cách sử dụng các liên từ để nối câu: but, and, althought… vân vân và mây mây…

kinh nghiem hoc tieng anh

Học nói 

Bước này là khó nhất, nhiều lúc mình tự nghe và bắt chước giọng nhưng không có ai sửa lỗi nên không biết mình sai ở đâu. Phần ngữ pháp thì mình học lý thuyết trên mạng, nhưng khi có người hỏi thì mãi không nghĩ ra từ để trả lời, mãi mới bập bẹ được. Tốc độ quá chậm. Lúc đó mình vẫn đi làm ban ngày nên chọn học online tại EWise buổi tối để có giáo viên sửa lỗi, rồi mới phát hiện ra trước mình học vẹt nhiều quá, các âm đọc giống Tiếng Việt hết, lúc nào cũng quên bật âm cuối (nine, like, night, nice đọc giống nhau không khác gì) và những cụm từ căn bản xếp lộn xộn.

Và mình học lại từ 44 âm IPA.

Các bạn lưu ý là học giao tiếp cần chỉnh phát âm cho chuẩn, ngữ pháp giao tiếp thì mình cần học cơ bản thôi: những Thì thường gặp, rồi câu điều kiện, câu gián tiếp….

Kinh nghiệm học nói Tiếng Anh rút ra: các bạn muốn nói được trước tiên luyện nghe tốc độ chậm, kết hợp học phát âm IPA để đọc chuẩn từng chữ và sau đó bắt chước giọng bản xứ.

Muốn có kết quả thì phải đầu tư công sức, phải trả qua khoảng thời gian đau họng thôi!! Nếu nhờ được ai đó giỏi hơn nói chuyện cùng bạn thì tốt quá. Còn không thì tự lê la lên các group tìm bạn, tìm người dạy.

Học giao tiếp là phải NÓI,NÓI, NÓI. Ban đầu không cần chuẩn 100% như người bản xứ mà chỉ cần 60 – 70% là họ cũng vẫn hiểu bạn nói gì.

 

Học viết

Ban đầu mình viết sai chính tả hết trơn, nhất là toàn quên thêm “s” chia động từ (“She likes” mình toàn viết “She like”), rồi đặt một câu hoàn chỉnh thì phải tra từ điển lên xuống mới tìm được. Sửa bài viết thì tất nhiên mình phải nhờ những người có trình độ cao hơn. Mình nhờ bạn bè mãi cũng ngại nên gửi bài online cho giáo viên sửa.

Dùng từ điển nào: Mình dùng từ điển TFlat, rất tiện lợi, không cần có 3G vẫn tra từ ok.

Thời gian học của mình từ khi đi học cho tới lúc phỏng vấn đậu vào làm tiếp viên Vietjet là 6 tháng.

3 tháng đầu mình biết nói bập bẹ, mà đi phỏng vấn vẫn kém, phát âm mới tàm tạm nên không được nhận. Lúc đó thấy nản ghê. Sau rồi qua được giai đoạn gian lao, quen dần với Tiếng Anh thì thấy cũng không khó. Quan trọng là mình chủ động học hỏi và tiếp nhận nó, rèn luyện nghe, đọc hàng ngày.

Trên đây là kinh nghiệm học Tiếng Anh của riêng mình, có thể với mình thì phù hợp nhưng với các bạn thì không. Nhưng mình vẫn chia sẻ, các bạn mới học hoặc mất gốc biết đâu lại cần đến!

Dưới đây các bạn đang tự học Tiếng Anh có thể xem thêm các web hữu ích và hoàn toàn miễn phí khi học online:

Tổng hợp web học Tiếng Anh online miễn phí và review ưu/ nhược điểm từng web

 

Tham gia group cộng đồng cùng học Tiếng Anh để học hỏi và trao đổi:

câu lạc bộ Tiếng Anh online free

4 Tháng Tư, 2019

2 phản hồi về "Kinh nghiệm học Tiếng Anh từ mất gốc tới khi giao tiếp được"

  1. Xin chào tất cả mọi người, tôi cũng muốn tham nữa được ko,, bởi hiện tain tôi đang rất yếu về tiếng Anh mà trong công viêc lại dùng nhiêu,, mong được moin người tư vấn nhá,,,

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2018 – Ewise

Tư Vấn Trực Tuyến