Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Tại sao sáng nay trên lớp mình học hiểu bài cô giáo dạy mà đến tối lại quên đi rất nhiều?

Bộ não của chúng ta là như vậy!. Chúng ta vừa học bài học trên lớp nhưng ngay đến tối thôi là đã quên đi phần nào; khi gặp một người lạ, chúng ta nhớ tên họ nhưng chỉ một lúc sau đôi khi là chúng ta lại quên tên người ấy; hay đôi khi là số tài khoản ngân hàng, số điện thoại.Nhưng tại sao chúng ta có thể nhớ được hàng ngàn từ vựng từ tiếng mẹ đẻ hay một ngoại ngữ, nhớ được số điện thoại của bản thân, số tài khoản, tên cả nghìn người quen,…Đó chính là sự lặp đi lặp lại “Chăm hay không bằng tay quen”. Tuy nhiên, không chỉ số lần lặp lại là quan trọng mà còn phải có sự phù hợp về thời gian lặp lại của mỗi lần

RE-WISE là một phương pháp học tập nhắc lại để có thể giúp người học nhớ được lâu và cách thức lặp lại phù hợp để có thể đưa kiến thức vào trí nhớ dài hạn.

 

Đường cong quên: y=1/2^m

y: remembered curriculum (phần trăm kiến thức mà mình nhớ được)

m: days (số ngày sau khi học)

Có thể thấy chúng ta quên đi kiến thức khá nhanh, chỉ cần với 1 ngày là lượng kiến thức quên đi một nửa. Vậy nên cho dù mới học ngày hôm qua nhưng bạn nào không về học bài cũ thì hôm sau lên bảng vẫn bị 0 điểm nhé!

 

Đường cong lặp lại: 2^n

n: số lần lặp lại

y: interval (khoảng thời gian)

m: number of reviews (số lượng đánh giá)

Trên đây là thời gian lặp lại của từng lần

n và chúng ta có thể thấy thời gian lặp lại càng ngày càng dài hơn.


Hãy tưởng tượng rằng chúng ta sẵn sàng học 10 từ mới mỗi ngày và lặp lại tối đa 100 từ cũ. Và nếu chúng ta tiến hành theo kế hoạch đã vạch ra, chúng ta sẽ vượt qua những giới hạn này sớm nhất khi chúng ta đến lần lặp lại thứ mười một của mười từ đầu tiên. Như vậy trong 5 năm, 7 tháng và 13 ngày. Đến lúc đó, chúng ta sẽ biết hơn 20 nghìn từ, tương ứng với vốn từ vựng vững chắc của người lớn với một ngôn ngữ.

Nhiều bạn cho rằng

  • Một số từ dễ học nhưng một số từ khó học hơn
  • Tùy vào trí nhớ từng người, có người nhớ tốt sẽ không cần phải lặp lại nhiều như thế và ngược lại
  • Thời gian lặp lại cần nhiều hơn…….

Nhưng đây là một phương pháp, và không có một phương pháp nào là hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người nhưng nó phù hợp với đa số mọi người được nghiên cứu:

  • Số ngày lặp lại dựa trên toán học nên luôn có phương sai
  • Nghiên cứu được dựa trên đa số và được xây dựng để có thể phù hợp với nhiều người nhất, tuy nhiên không thể phù hợp 1 cách hoàn hảo

 

Vì vậy tùy thuộc vào khả năng của mình mà bạn có thể điều chỉnh phương pháp phù hợp cho bản thân.Phương pháp RE-WISE đã được Ewise giới thiệu đến các bạn học viên và được áp dụng ngay trong chính quá trình giảng dạy Tiếng Anh của trung tâm. Rất nhiều bạn thành công nhờ áp dụng phương pháp này. Các bạn có thể tham khảo vào quá trình học và rèn luyện ngôn ngữ của mình nhé. Chúc các bạn thành công!