Shadowing là kỹ thuật luyện nói rất hiệu quả trong việc luyện tập ngữ điệu, nhịp điệu và cách phát âm chuẩn như người bản địa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến phương pháp Shadowing. Vậy làm thế nào để áp dụng phương pháp Shadowing học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả? 

Hãy cùng Ewise tìm hiểu bí quyết học tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp Shadowing nhé!

Khái niệm:

Với phương pháp này người học chỉ cần nghe theo một đoạn video hay audio mẫu có giọng người thật và lặp lại những gì họ nói. Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì Speaker nói mà bạn và Speaker gần như sẽ nói đồng thời.

Ưu điểm: 

  • Cách phát âm trở nên chính xác hơn
  • Biết cách sử dụng âm điệu phù hợp cho các tình huống thực tế
  • Việc luyện tập làm tăng độ lưu loát, tự tin trong giao tiếp tiếng anh
  • Khả năng suy nghĩ bằng ngôn ngữ phát triển, khiến cho quá trình giao tiếp không bị gặp trở ngại vì người nói phải mất thời gian tự dịch trong đầu
  • Khả năng hình thành cụm từ của riêng mỗi người, tạo nên phong cách nói chuyện riêng.
  • Ghi nhớ đoạn hội thoại giúp bạn tăng độ chính xác của việc sử dụng ngữ pháp
  • Rèn luyện khả năng nghe tốt hơn

Nhược điểm:

Sự nhàm chán khi phải lặp đi lặp lại một văn bản, tâm lí chán chường dễ khiến cho động lực bị giảm sút và làm cho kết quả không được như mong muốn.

Đối tượng:

Phương pháp này phù hợp với trình độ upper – beginner đến trình độ advanced, đặc biệt phù hợp với các bạn theo con đường dịch cabin.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Hiểu dẫn giải chủ đề – Uses

Đầu tiên chúng ta cần có những lưu ý để hiểu rõ cách dùng từ ngữ với các mẫu câu trong các tình huống cụ thể. Đây là bước đệm quan trọng để tiến gần tới mục tiêu nghe hiểu.

Bước 2: Nắm bắt tình huống – Dialogues

Bạn đọc qua bằng mắt tình huống và nắm bắt các nhân vật và lời thoại để định hướng tập trung cho bộ não của mình. Việc này sẽ làm cho bạn tăng cường được khả năng tập trung cao độ và dễ dàng đạt mục tiêu ở bước tiếp theo.

Bước 3 – Nghe “giai điệu” tình huống

Mỗi tình huống sẽ diễn ra theo một giai điệu riêng, khi trầm khi bổng, lúc khoan lúc nhịp. Ở bước này bạn hãy đặt tâm thư thái để nắm bắt được “giai điệu” này. Tiếng Việt của chúng ta dùng dấu thanh thì tiếng Anh dùng trong âm từ và câu để tạo ngữ điệu. Hãy để ý ngữ điệu của họ khi nói vì đây chính là chìa khóa quan trọng để cho đôi tai của bạn bắt nhịp với “giai điệu” tiếng Anh một cách dễ dàng. Vì thế ở bước này bạn chỉ cần nghe mà không nhìn vào lời thoại.

Bước 4 – Nghe – Nhìn – Nhẩm theo

Đây là bước bắt đầu “shadowing”. Bộ não của bạn lúc này sẽ có sự ghép đồng bộ âm thanh đầu vào – chữ viết – âm thanh đầu ra tạo thành chuỗi phản ứng tự động. Đó là sự phản xạ đầu tiên sau khi nắm bắt được “giai điệu”. Bạn nghe, nhìn vào lời thoại trôi theo âm thanh đó và nhẩm theo một cách tự động như “robot” vậy.

Lúc này, bộ não của bạn được kích hoạt ở phần ghi nhớ âm thanh bằng cách nhẩm tự động, chỉ nhẩm thầm chứ không phát to tiếng nhằm tập trung thu hút” và “nhả” giai điệu” âm thanh.

Bạn nên nhớ bộ não của chúng ta rất tinh vi, nếu đi đúng các bước tư duy đã được nghiên cứu cẩn thận thì sẽ đạt được kết quả lâu dài, nhưng nếu bạn nóng vội đốt cháy giai đoạn thì bạn sẽ phải quay về bước ban đầu. Bạn hãy thử nghiệm xem.

Bước 5 – Nghe – Tưởng tượng – Nói theo

Đây là bước “Shadowing” phát triển. Bạn đã hiểu tình huống, nắm được giai điệu thì giờ hãy tưởng tượng ra các nhân vật, lời thoại của họ, nghe và nói theo. Nghe đến đâu, bạn nói lại đúng ngữ điệu, ngữ âm của câu nói đó và tất nhiên, không nhìn lời thoại nữa. Ở bước này, sự ghi nhớ đã tăng lên bội phần nhờ sự đồng âm thanh đầu vào, hình ảnh lời thoại tưởng tượng và âm thanh đầu ra một cách hoàn hảo hơn, chủ động hơn.

Bước 6 – Nghe – Tưởng tượng – Nói

Và đây là bước “Shadowing nâng cao khi bộ não của bạn đã nhập được đầy đủ dữ liệu về tình huống, nhân vật, lời thoại và ngữ điệu, ngữ âm của nhân vật. Bạn có thể nghe và nói đồng thời lồng vào đó thái độ của nhân vật khi phát ra câu nói ấy, chính xác hãy tưởng tượng lúc này bạn là một diễn viên chính của phân cảnh. Bước này được bạn thực hiện với sự tự tin, phấn khích. Bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng “bắn” tiếng Anh như “diễn viên” của mình.

Bước 7- Nói phản xạ tương tác – Reacting exercises

Chúng ta đi đến bước này để tham gia những thử thách thú vị đo độ “Nghe hiểu – Nói hiểu – Phản xạ nhanh” của bạn. Chủ đề của bài nghe và sự dẫn giải chi tiết các cách dùng từ và câu bạn đã nắm rõ. Giờ là lúc bạn cần vận dụng một cách linh hoạt ngôn từ xoay quanh chủ đề vừa học bằng việc tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến bài nghe mình vừa nghe và tự trả lời ngay lập tức để luyện khả năng phản xạ của mình.

*Chi tiết phương pháp và một số lưu ý xem tại video dưới đây!